trang chủ Đối tác tiêu biểu​Khu tập thể lâu đời ở Hà Nội - cuộc sống đằng sau đó

Khu tập thể lâu đời ở Hà Nội - cuộc sống đằng sau đó

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết hiện thành phố có khoảng 1.516 chung cư cũ với quy mô từ 2 đến 5 tầng, cơ bản được xây dựng từ những năm 1960 - 1970, tập trung chủ yếu ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng… đến nay đã hết niên hạn sử dụng và hệ thống hạ tầng xuống cấp cần phải được nâng cấp hoặc cải tạo, xây dựng lại.
 
Những căn hộ cũ ở khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình có diện tích trung bình trên dưới 10m2. Nhiều dãy nhà xuống cấp trầm trọng, trong đó phải kể đến dãy nhà C1. Chung cư C1 Thành Công đã bị xếp vào diện nhà nguy hiểm cấp độ D, có nguy cơ sập lún bất cứ lúc nào. Năm 2008, UBND TP Hà Nội đã quyết định di dời hơn 100 hộ dân tại đây đến tạm cư tại nhà N06 Dịch Vọng, Cầu Giấy.

Kế hoạch tháo dỡ và xây mới nhà C1 Thành Công cũng đã được phê duyệt cùng thời điểm đó và giao cho Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1) thực hiện. Chiều 29/9, chúng tôi đến dự án này, tất cả chỉ vẫn chỉ là bãi đất được quây tôn kín mít. 7 năm trôi qua, cái gọi là “chung cư C1 Thành Công” giờ vẫn chỉ là một bãi đất. Mòn mỏi chờ đợi đã 7 năm trời, dự án thay thế  vẫn… nằm trên giấy.

Chung cư cũ ở giữa lòng Hà Nội
 Ảnh minh họa: Chung cư cũ ở giữa lòng Hà Nội
 
Chưa hết, từ chỗ căn hộ trên dưới 10m2, sau khi xây mới có diện tích tối thiểu 40m2. Điều này có nghĩa là các hộ dân trên phải bỏ tiền mua phần diện tích tăng thêm ngoài diện tích được đền bù. Hầu hết những hộ dân ở dãy nhà C1 là cán bộ về hưu, tính ra phải bỏ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng mới có thể về ở tại nơi vốn là nhà của họ. Thế nên, như gia đình bà Hồ Thị Tình (khu tập thể C1) phải trả cho diện tích tăng thêm theo giá thị trường 34 triệu đồng/m2 với con số hơn 1 tỷ đồng. 
 
Giữa không gian đô thị hiện đại, vẫn còn nhiều khu chung cư cũ kỹ, chật chội và đang xuống cấp trầm trọng. Trong đó, còn phải kể đến khu nhà tập thể Nguyễn Công Trứ. Khu nhà tập thể Nguyễn Công Trứ được xây dựng 1960, là một trong những khu tập thể lâu đời nhất tại Hà Nội. Mọi góc tường, mọi cầu thang, mọi ô cửa ở đây đều nhuốm hơi thở cũ kỹ của thời gian.
 
Với nhiều người, những khu tập thể cũ có thể chỉ là một mảng miếng mờ nhạt trong diện mạo thủ đô khang trang. Nhưng với nhiều người còn lại, những khu tập thể cũ lại là một mảnh của tuổi thơ vẫn tồn tại đâu đấy giữa guồng quay nghẹt thở của cuộc sống hiện đại.
 
Trước đây, những khu tập thể cũ có nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường phổ thông, bách hóa… đáp ứng nhu cầu sống của cư dân. Giữa hai dãy nhà thường có khoảng sân rộng, nơi vui chơi của cả người già và trẻ con. Hình ảnh một thời tuổi thơ như chơi trượt ở cầu thang với lũ bạn hàng xóm, hay những buổi chiều đi học về khó nhọc dắt xe đạp từ tầng 1 đến tầng 5… còn mãi trong kí ức của những người sống ở khu tập thể cũ.

Những năm đầu thế kỷ 20, các căn hộ tập thể này không có nhà bếp, không nhà vệ sinh bởi đã có khu sinh hoạt tập thể chung. Nhưng xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sinh hoạt của người dân nâng cao, những căn hộ chung cư bắt đầu bị cơi nới thêm những chuồng cọp để có chỗ phơi quần áo, nấu ăn, thậm chí là cơi thêm để làm một phòng ngủ nhỏ. Không ít hộ dân còn tự ý xây chồng tầng lên để ở. Chính vì vậy, những khu chung cư này ngày một xuống cấp một cách trầm trọng.
 
Ông T.B.T (cán bộ nghỉ hưu ở khu tập thể B2 Nguyễn Công Trứ) chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc vào những cư dân đầu tiên của khu tập thể Nguyễn Công Trứ này. Hồi mới dọn đến, ai cũng hồ hởi, thích lắm. Nhưng theo thời gian, gia đình tôi có thêm con cái, căn hộ 50m2 trở nên chật chội, bí bách. Tôi phải cơi nới thêm để có không gian sinh hoạt. Tôi biết như vậy là nguy hiểm, nhưng cũng không còn cách nào”.
 
"Diện tích nhà thì chật hẹp, bếp thì luôn trong tình trạng ẩm mốc, nhà tôi phải cơi nới thành chuồng cọp, chuồng chim lấy chỗ phơi quần áo, để đồ. Sống ở đây như 'làm dâu trăm họ', đi lại nói năng nhẹ nhàng. Có khi giường nhà mình kêu cót két bao nhiêu lần bên nhà hàng xóm cũng biết", bà N.B.H kể về những bất tiện.

Trước sự xuống cấp của các chung cư cũ hiện nay, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền Hà Nội để đem lại cuộc sống mới cho những người dân nơi đây./.
Theo Họa My
 
 
 
 

Tin tức liên quan